EN
JP
Chúc mừng năm mới
Tin tức & Sự kiện
 
Gỡ vướng trong QLNN về CNTT
 


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng

Năm 2011 vừa qua, hoạt động QLNN về CNTT của Bộ TT&TT đã có nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng CNTT-TT Việt Nam, đặc biệt đã giải quyết được khá nhiều vướng mắc, khó khăn từng tồn tại trong một thời gian dài. Báo BĐVN đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng về vấn đề này.

Thưa Thứ trưởng, công tác QLNN về CNTT của Bộ TT&TT năm 2011 đã tháo gỡ được những "vấn đề nóng" nào cho cộng đồng CNTT-TT?

Một trong những điểm nổi trội nhất trong công tác QLNN về CNTT của Bộ TT&TT năm 2011 là đã bước đầu tạo được cơ chế liên ngành, liên cơ quan để cùng giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong ứng dụng và phát triển CNTT. Với cơ chế liên ngành này, mỗi khi gặp khó khăn, vướng mắc, các Bộ ngành, địa phương sẽ không phải tự mình loay hoay tìm cách đối phó, và sẽ không vấp phải cảnh mỗi nơi làm một kiểu, không thống nhất và hạn chế hiệu quả.

Trong năm qua, Bộ TT&TT đã thành lập và triển khai hiệu quả hoạt động của Hội đồng Giám đốc CNTT khối các Bộ ngành, địa phương; Hội đồng Tư vấn chính sách đảm bảo an toàn thông tin số.... Cùng với Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, Ban Điều hành triển khai ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước, Ban Điều hành triển khai các chương trình công nghiệp CNTT, "sức mạnh tập thể" mới này đã giúp các Bộ ngành, cơ quan Nhà nước chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến, giải pháp để đối phó với những bất cập của từng đơn vị cũng như những khó khăn chung trên phạm vi cả nước. Chẳng hạn vụ các website của cơ quan Nhà nước liên tục bị hacker tấn công hồi tháng 6/2011, các Bộ ngành đã cùng nhau ngồi lại chia sẻ kinh nghiệm ứng phó và giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, kế thừa kết quả của các năm trước, năm 2011 cũng là thời điểm mà hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng và phát triển CNTT đã tương đối đầy đủ, bao gồm cả các Luật, Nghị định và Thông tư hướng dẫn của Bộ. Đơn cử một ví dụ, hành lang pháp lý về đầu tư ứng dụng CNTT các năm trước là một trong những vấn đề khá "nóng", nhưng đến nay, hệ thống văn bản pháp lý bước đầu đã mang lại kết quả nhất định, tạo nề nếp trong công tác quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng ngân sách Nhà nước.

Cần nhấn mạnh 2011 là năm đầu tiên cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương cũng như toàn bộ cộng đồng CNTT và xã hội triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, đề án lớn như Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011-2015 theo Quyết định số 1605/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quy hoạch Phát triển an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020... Việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác QLNN về CNTT đã góp phần tích cực để phá rào cản, tạo đà tăng tốc triển khai các kế hoạch, đề án nêu trên.

Bên cạnh những thành quả đạt được, ắt hẳn sẽ vẫn còn nhiều công việc chưa thể hoàn tất do những nguyên nhân khách quan và chủ quan, thưa Thứ trưởng?

CNTT là một lĩnh vực mới, phát triển nhanh. Các mô hình, công nghệ liên tục thay đổi, ví dụ cung cấp dịch vụ qua biên giới trên môi trường mạng, điện toán đám mây..., đòi hỏi mô hình quản lý, phương thức quản lý và các quy định quản lý cũng phải được điều chỉnh để thích ứng.

uy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, nguồn lực cho CNTT còn hạn chế, đặc biệt Nhà nước lại cắt giảm chi tiêu công như hiện nay, hoạt động quản lý CNTT gặp phải một thách thức không nhỏ đó là kinh phí đầu tư cho CNTT vừa thiếu, vừa chậm, nhiều khi "không bột khó gột nên hồ".

Mặt khác, để việc triển khai hoạt động ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước thực sự hiệu quả cần có sự ủng hộ cao của Đảng, Chính phủ, cơ quan ban ngành các cấp và sự quyết tâm cao của người đứng đầu các cơ quan, ban ngành, nhưng trên thực tế thời gian qua, ở nhiều cơ quan, hoạt động này vẫn còn hạn chế, chưa mang lại hiệu quả.

Bộ TT&TT đã rút ra những bài học kinh nghiệm gì lớn trong công tác QLNN về CNTT?

Bài học kinh nghiệm, cũng là giải pháp, theo tôi là cần tập trung nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ quan trọng và cần có cơ chế hợp lý thu hút sự tham gia của doanh nghiệp vào việc thực hiện các nhiệm vụ, dự án theo mô hình hợp tác công - tư. Ngoài ra, đối với triển khai ứng dụng CNTT thì cần phải gắn kết chặt chẽ với cải cách thủ tục hành chính.

Thứ trưởng có thể cho biết thêm một số hoạt động nổi bật của công tác quản lý Nhà nước về CNTT mà Bộ TT&TT sẽ triển khai trong năm tới?

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng
"Trong bối cảnh Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, nguồn lực cho CNTT còn hạn chế, đặc biệt Nhà nước lại cắt giảm chi tiêu công như hiện nay, hoạt động quản lý CNTT gặp phải một thách thức không nhỏ đó là kinh phí đầu tư cho CNTT vừa thiếu, vừa chậm."
Năm 2012, hoạt động QLNN về CNTT của Bộ TT&TT sẽ tiếp tục có rất nhiều công việc được triển khai một cách đồng bộ, thống nhất trên phạm vi cả nước. Trong đó có thể kể đến một số hoạt động nổi bật như: Nghiên cứu, dự thảo kế hoạch thực hiện và nội dung Luật An toàn thông tin số trình Chính phủ xem xét; Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan Nhà nước; Tiếp tục triển khai các dự án, nhiệm vụ thuộc Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, Chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011-2015, Chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số, Quy hoạch phát triển an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020; Tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 64/2007/NĐ-CP ngày 6/4/2007 của Chính phủ về Ứng dụng CNTT trọng hoạt động của cơ quan Nhà nước; Phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng CNTT không chỉ trong các cơ quan Nhà nước mà cả trong doanh nghiệp, cộng đồng và toàn xã hội; Xây dựng khung chương trình, chuẩn hóa kỹ năng, đưa ra hệ thống xếp bậc CNTT và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo http://ictnews.vn

 

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
CUSC xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 như sau:      •  Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 29/04/2023 đến hết ngày 03/05/2023.  •  Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 04/05/2023.   CUSC kính chúc toàn thể Quý khách hàng cùng gia đình có những ngày nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc!  
25-04
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 như sau:   1. Thời gian nghỉ Tết: từ 19/01/2023 - hết ngày 29/01/2023 (nhằm 28 tháng Chạp đến hết Mùng 8 Tết) 2. Thời gian làm việc trở lại: từ ngày 30/01/2023 (nhằm Mùng 9 Tết) CUSC trân trọng thông báo đến quý đơn vị để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. CUSC kính chúc Quý đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG - VẠN ĐIỀU MAY MẮN.   Trân trọng./.
17-01
 
Thực hiện Công văn số 4427/BTTTT-CNICT ngày 26/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ đã phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát trực tiếp, thu thập thông tin liên quan đến việc sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Trung tâm Công nghệ Phần mềm Trường Đại học Cần Thơ (CUSC) vinh dự là một trong những doanh nghiệp được Sở Thông tin và Truyền Thông TP. Cần Thơ mời tham dự buổi làm việc với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện khảo sát, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ CNTT của Trung tâm.      Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ trao đổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông   Ngày 05/10/2022 tại CUSC đã tiếp đón Đoàn Công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đến làm việc. Trong buổi làm việc, CUSC trao đổi một số thông tin, về hoạt động sản xuất phần mềm và dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cung cấp thông tin giá trị doanh thu và trị giá nguyên liệu đầu vào có xuất xứ từ Việt Nam, trị giá nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ từ Việt Nam.      Ảnh lưu niệm chung    Số liệu và thông tin khảo sát được từ CUSC sẽ là một trong những cơ sở để phục vụ mục tiêu xác định tỷ lệ phần trăm giá trị nội địa của các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp mà Bộ Thông tin và Truyền Thông đã đề ra, đồng thời đây cũng là thông tin hỗ trợ các cơ quan quản lý đánh giá, xây dựng quy định ưu đãi cho các sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất tại Việt Nam khả thi, đáp ứng được thực tiễn phát triển, góp phần thúc đẩy sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT Make in Viet Nam.  
14-10
 
  CUSC Software trân trọng thông báo Lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh đến quý Khách hàng và Đối tác như sau:   • Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 04/9/2022 • Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 05/9/2022   Kính chúc quý Khách hàng và Đối tác có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc và thành công.  
19-08
 
Hơn 21 năm kinh nghiệm trong Lĩnh vực Công nghệ thông tin, con thuyền CUSC luôn vươn mình ra biển lớn, chinh phục những thách thức mới, thành tựu mới.   Gia đình CUSC luôn chào đón bạn, chúng tôi luôn có những đợt tuyển dụng thường niên để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng và nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng cùng CUSC trên hành trình vươn ra biển lớn.     Hiện CUSC đang tổ chức tuyển dụng cho các vị trí như sau:   1/ Vị trí: Nghiên cứu viên (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên ngành Công nghệ thông tin; Anh văn trình độ B hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Năng động, hòa đồng, nhiệt tình trong công tác; Có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, thực hiện nghiêm túc thời gian lên lớp; Có tác phong, kỹ năng sư phạm; * Ưu tiên cho các ứng viên có: Kinh nghiệm giảng dạy ở các cơ sở đào tạo; Nghiên cứu viên giảng dạy về Java EE có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ Java EE. Nghiên cứu viên giảng dạy về .Net. có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ .NET.   2/ Vị trí: Nhân viên kinh doanh (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm phần mềm. 3/ Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng (01 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, kinh doanh các sản phẩm phần mềm. * Hồ sơ xin việc gồm có: Đơn xin việc làm (ngoài bì hồ sơ ghi rõ vị trí dự tuyển, điện thoại, email nếu có) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương; Giấy khám sức khỏe; Văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm có liên quan (ứng viên có thể nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu); Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (có công chứng); Phiếu thông tin ứng viên được tải từ website: www.cusc.vn tại mục thông báo tuyển dụng (Phiếu thông tin ứng viên phải gởi kèm trong hồ sơ ứng viên khi nộp trực tiếp đồng thời phải gửi đến hộp thư cusc@ctu.edu.vn (chủ đề ghi rõ vị trí dự tuyển).   (Lưu ý: Không hoàn trả hồ sơ nếu ứng viên không đạt yêu cầu tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có bán tại Phòng Tổ chức - Cán bộ, Trường Đại học Cần Thơ).   * Thời hạn nhận hồ sơ: Kể từ ngày ra Thông báo đến hết ngày 15/5/2022.   Ứng viên nộp hồ sơ tại Phòng Tổ chức - Cán bộ hoặc tại Văn phòng Trung tâm Công nghệ Phần mềm (Khu III, số 01, đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).  
26-04
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify