EN
JP
Chúc mừng năm mới
Tin tức & Sự kiện
 
Chính sách chưa "mạnh", phần mềm nguồn mở khó "sống"
 

Thiếu cơ sở pháp lý đồng bộ, liên ngành và đủ mạnh là lý do chính yếu khiến cho phần mềm tự do nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam chưa thể phát triển được.

PMNM1.jpg
Hầu hết các cơ quan Nhà nước vẫn đang sử dụng phần mềm nguồn đóng. Ảnh: X.B.

Tại buổi Tọa đàm "Định hướng Chính sách và giải pháp thúc đẩy ứng dụng, phát triển phần mềm mã nguồn mở Việt Nam năm 2012 và giai đoạn tiếp theo" do Bộ TT&TT tổ chức sáng nay, 22/2/2012, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Câu lạc bộ PMNM Việt Nam (VFOSSA) đã thẳng thắn nêu ra một loạt bức xúc, bất cập đang làm khó cộng đồng PMNM Việt.

Bức xúc đầu tiên được đề cập là hiện trạng thiếu cơ sở pháp lý về dịch vụ CNTT, trong đó có các định mức liên quan tới PMNM. "Trên thế giới, PMNM sống được không phải nhờ giấy phép bản quyền (license) mà chính là nhờ khâu làm dịch vụ. Thế nhưng ở Việt Nam hiện vẫn chưa có định mức về dịch vụ CNTT nói chung và PMNM nói riêng, dẫn tới hệ lụy các doanh nghiệp PMNM không có cơ sở để định giá và thu phí dịch vụ PMNM (hầu hết việc xây dựng và phát triển PMNM vẫn đang được tiến hành trên cơ sở đam mê, tự nguyện đóng góp cho cộng đồng - PV). Doanh nghiệp PMNM buộc phải lách bằng nhiều cách khác nhau để có thể sống được", ông Nguyễn Hồng Quang chia sẻ.

Một bất cập khác là thiếu sự hợp tác đồng bộ liên ngành để thúc đẩy sự phát triển PMNM trong các cơ quan Nhà nước. Cũng theo ông Quang, chỉ một mình Bộ TT&TT thôi thì không đủ mà cần có sự tham gia của nhiều Bộ ngành khác nữa. Chẳng hạn, liên quan tới vấn đề kinh phí đầu tư thì cần có sự chung tay của Bộ Tài chính, vấn đề nhân lực thì "dính dáng" tới Bộ Giáo dục & Đào tạo, vấn đề sử dụng PMNM trong cán bộ, công chức thì thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ, còn định hướng phát triển phần mềm cho quốc gia lại là nhiệm vụ của Bộ Khoa học & Công nghệ. Trên thực tế, thời gian qua giữa các Bộ vẫn chưa có sự liên kết, hợp tác với nhau, khiến cho nhiều quyết định, chính sách liên quan tới PMNM sau một thời gian dài ban hành vẫn không được thi hành, cộng đồng PMNM nhiều phen mừng rồi lại thất vọng.

Bên cạnh đó, hiện vẫn thiếu quy định về chuẩn quốc gia đối với PMNM. Bộ TT&TT cần nhanh chóng đưa ra các quy định mới về chuẩn mở, nền tảng mở, SaaS (coi phần mềm như một dịch vụ) và điện toán đám mây cho khu vực Chính phủ, để có sở cứ cho việc áp dụng PMNM một cách hiệu quả.

Thừa nhận Chính phủ và Bộ TT&TT đã ban hành khá nhiều văn bản, chính sách liên quan tới PMNM, tuy nhiên tác động còn hạn chế, ông Đỗ Trường Giang, Vụ CNTT cho biết Bộ TT&TT đang nỗ lực để cải thiện tiến độ xây dựng hành lang pháp lý thúc đẩy sự phát triển PMNM. Hướng đi cho Việt Nam trong năm 2012 và thời gian tới về PMNM dự kiến sẽ tập trung phát triển 4 lĩnh vực là ứng dụng trên máy trạm, ứng dụng trên máy chủ, ứng dụng nghiệp vụ - chuyên ngành, và nguồn mở nhúng trên thiết bị.

Việc đưa ra quy định bắt buộc sử dụng PMNM trong các cơ quan Nhà nước, cộng đồng xã hội và doanh nghiệp là không khả thi vì như vậy vi phạm luật chống độc quyền. Trong bối cảnh này, Bộ TT&TT đang và sẽ tham mưu cho Chính phủ khuyến khích các cơ quan Nhà nước và cộng đồng sử dụng PMNM bằng cách ban hành Danh mục PMNM và triển khai nhiều động thái tích cực khác như ban hành cơ chế thi đua khen thưởng những đơn vị, cá nhân điển hình ứng dụng và phát triển PMNM...

Lần đầu tiên tọa đàm trực tiếp với Bộ TT&TT trong vai trò Chủ tịch của một tổ chức đại diện chính thức cho cộng đồng PMNM Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Quang đã mạnh dạn đề xuất chương trình hợp tác giữa VFOSSA với Bộ TT&TT trong năm 2012.

Theo đó, VFOSSA sẽ tham gia phản biện, xây dựng các quy định pháp lý liên quan đến PMNM; cùng phối hợp điều tra thực trạng ứng dụng PMNM tại các doanh nghiệp, khả năng triển khai giải pháp PMNM của các doanh nghiệp CNTT trong cả nước, đánh giá chỉ số PMNM hàng năm; xây dựng cổng thông tin giải pháp và tài nguyên PMNM Việt Nam dùng chung; xây dựng điển hình ứng dụng PMNM tại Bộ TT&TT (đề cử đơn vị tham gia là Cục Ứng dụng CNTT hoặc Trung tâm CNTT) và 1 số tỉnh thành để có kinh nghiệm nhân rộng trong thời gian tới. 

Theo ICTnews.vn

 

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
CUSC xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 như sau:      •  Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 29/04/2023 đến hết ngày 03/05/2023.  •  Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 04/05/2023.   CUSC kính chúc toàn thể Quý khách hàng cùng gia đình có những ngày nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc!  
25-04
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 như sau:   1. Thời gian nghỉ Tết: từ 19/01/2023 - hết ngày 29/01/2023 (nhằm 28 tháng Chạp đến hết Mùng 8 Tết) 2. Thời gian làm việc trở lại: từ ngày 30/01/2023 (nhằm Mùng 9 Tết) CUSC trân trọng thông báo đến quý đơn vị để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. CUSC kính chúc Quý đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG - VẠN ĐIỀU MAY MẮN.   Trân trọng./.
17-01
 
Thực hiện Công văn số 4427/BTTTT-CNICT ngày 26/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ đã phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát trực tiếp, thu thập thông tin liên quan đến việc sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Trung tâm Công nghệ Phần mềm Trường Đại học Cần Thơ (CUSC) vinh dự là một trong những doanh nghiệp được Sở Thông tin và Truyền Thông TP. Cần Thơ mời tham dự buổi làm việc với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện khảo sát, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ CNTT của Trung tâm.      Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ trao đổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông   Ngày 05/10/2022 tại CUSC đã tiếp đón Đoàn Công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đến làm việc. Trong buổi làm việc, CUSC trao đổi một số thông tin, về hoạt động sản xuất phần mềm và dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cung cấp thông tin giá trị doanh thu và trị giá nguyên liệu đầu vào có xuất xứ từ Việt Nam, trị giá nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ từ Việt Nam.      Ảnh lưu niệm chung    Số liệu và thông tin khảo sát được từ CUSC sẽ là một trong những cơ sở để phục vụ mục tiêu xác định tỷ lệ phần trăm giá trị nội địa của các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp mà Bộ Thông tin và Truyền Thông đã đề ra, đồng thời đây cũng là thông tin hỗ trợ các cơ quan quản lý đánh giá, xây dựng quy định ưu đãi cho các sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất tại Việt Nam khả thi, đáp ứng được thực tiễn phát triển, góp phần thúc đẩy sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT Make in Viet Nam.  
14-10
 
  CUSC Software trân trọng thông báo Lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh đến quý Khách hàng và Đối tác như sau:   • Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 04/9/2022 • Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 05/9/2022   Kính chúc quý Khách hàng và Đối tác có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc và thành công.  
19-08
 
Hơn 21 năm kinh nghiệm trong Lĩnh vực Công nghệ thông tin, con thuyền CUSC luôn vươn mình ra biển lớn, chinh phục những thách thức mới, thành tựu mới.   Gia đình CUSC luôn chào đón bạn, chúng tôi luôn có những đợt tuyển dụng thường niên để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng và nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng cùng CUSC trên hành trình vươn ra biển lớn.     Hiện CUSC đang tổ chức tuyển dụng cho các vị trí như sau:   1/ Vị trí: Nghiên cứu viên (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên ngành Công nghệ thông tin; Anh văn trình độ B hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Năng động, hòa đồng, nhiệt tình trong công tác; Có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, thực hiện nghiêm túc thời gian lên lớp; Có tác phong, kỹ năng sư phạm; * Ưu tiên cho các ứng viên có: Kinh nghiệm giảng dạy ở các cơ sở đào tạo; Nghiên cứu viên giảng dạy về Java EE có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ Java EE. Nghiên cứu viên giảng dạy về .Net. có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ .NET.   2/ Vị trí: Nhân viên kinh doanh (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm phần mềm. 3/ Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng (01 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, kinh doanh các sản phẩm phần mềm. * Hồ sơ xin việc gồm có: Đơn xin việc làm (ngoài bì hồ sơ ghi rõ vị trí dự tuyển, điện thoại, email nếu có) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương; Giấy khám sức khỏe; Văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm có liên quan (ứng viên có thể nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu); Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (có công chứng); Phiếu thông tin ứng viên được tải từ website: www.cusc.vn tại mục thông báo tuyển dụng (Phiếu thông tin ứng viên phải gởi kèm trong hồ sơ ứng viên khi nộp trực tiếp đồng thời phải gửi đến hộp thư cusc@ctu.edu.vn (chủ đề ghi rõ vị trí dự tuyển).   (Lưu ý: Không hoàn trả hồ sơ nếu ứng viên không đạt yêu cầu tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có bán tại Phòng Tổ chức - Cán bộ, Trường Đại học Cần Thơ).   * Thời hạn nhận hồ sơ: Kể từ ngày ra Thông báo đến hết ngày 15/5/2022.   Ứng viên nộp hồ sơ tại Phòng Tổ chức - Cán bộ hoặc tại Văn phòng Trung tâm Công nghệ Phần mềm (Khu III, số 01, đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).  
26-04
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify