EN
JP
Kỷ niệm 17 năm thành lập
Tin tức & Sự kiện
 
Cho thuê phần mềm: Khó thu tiền vì thiếu cơ chế
 

 Phương thức thuê phần mềm được dự báo sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam. Song các nhà cung cấp dịch vụ đang gặp vướng khi thu phí sử dụng từ các cơ quan nhà nước do thiếu cơ chế.

Giảm mạnh chi phí đầu tư

Các doanh nghiệp CNTT-TT đều có chung nhận định rằng phương thức cho thuê phần mềm hiệu quả, tiện lợi hơn hẳn so với việc mua phần mềm trước đây.

Với phương thức “mua đứt bán đoạn” phần mềm, các tổ chức, doanh nghiệp phải bỏ một khoản tiền đầu tư ban đầu rất lớn, bao gồm: Chi phí mua phần mềm, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và chi phí hỗ trợ, duy trì phần mềm trong khi sản phẩm đó có thể chưa đáp ứng được hết yêu cầu và mong muốn của người sử dụng. Việc này có thể dẫn đến tình trạng nhiều cơ quan phải bỏ tiền đầu tư một sản phẩm mới trong khi sản phẩm cũ chưa khấu hao hết, hoặc khi muốn cải tiến sản phẩm để phù hợp với thị trường thì lại phải bỏ ra thêm một khoản chi phí mới. Mặt khác, cũng đã có không ít trường hợp sau khi chi tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng mà hệ thống phần mềm vẫn không thể hoàn tất hoặc không được đưa vào sử dụng hiệu quả, gây lãng phí đầu tư.

Còn với phương thức thuê phần mềm, đơn vị sử dụng có thể tiết kiệm tối đa những chi phí đầu tư ban đầu về cài đặt, bảo trì, nâng cấp phần mềm do phía nhà cung cấp dịch vụ “gánh” khoản chi phí này, đồng thời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuê dịch vụ phần mềm còn luôn được cập nhật phiên bản và tiện ích mới nhất mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào. Bên thuê có thể thay đổi bên cho thuê vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình thuê để bảo đảm rằng mình được sử dụng phần mềm tốt nhất trong số các phần mềm cùng loại được cung cấp trên thị trường. Chi phí sử dụng phần mềm được trả trong nhiều năm, dùng bao nhiêu tài nguyên thì trả phí bấy nhiêu. Nhìn chung, hình thức “mua đứt bán đoạn” phù hợp với mảng thiết bị và những sản phẩm hữu hình, còn đối với phần mềm là một sản phẩm vô hình thì áp dụng theo hướng cho thuê dịch vụ sẽ hợp lý và đáp ứng được nhu cầu biến đổi của người sử dụng hơn.

 

Chính vì nhận thấy tiềm năng phát triển của loại hình dịch vụ cho thuê phần mềm, nhiều doanh nghiệp CNTT-TT đã nhanh chóng “vào cuộc”. Công ty Phần mềm Việt (Vietsoftware) đã bắt đầu triển khai dịch vụ cho thuê phần mềm từ năm 2007, trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong triển khai mô hình cho thuê phần mềm như là dịch vụ (Software as a Service- SaaS) trong xu thế ứng dụng điện toán đám mây (Cloud Computing).

Hoặc CMCsoft cũng đang xúc tiến xây dựng cơ sở hạ tầng để chuẩn bị triển khai dịch vụ cho thuê phần mềm đối với các sản phẩm như: Phần mềm Đại học thông minh IU (Intelligent University) dành cho các trường đại học, cao đẳng, trung cấp vừa và nhỏ, hay phần mềm Quản trị thông tin doanh nghiệp eDocman Plus và phần mềm Ứng dụng văn phòng điện tử C-office dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, phần mềm Thư viện điện tử iLib dành cho các trường đại học, trung tâm thư viện, trung tâm thông tin.

Đáng chú ý nhất là công ty MISA, bắt đầu cung cấp dịch vụ cho thuê phần mềm từ năm 2010, đến nay đã có hơn 1.000 khách hàng đang sử dụng với các phần mềm như Kế toán doanh nghiệp MISA SME.NET, Quản trị nguồn nhân lực MISA HRM.NET, Hệ thống quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN (tích hợp hệ thống các phần mềm Quản trị nguồn nhân lực, tài chính kế toán, Quản trị quan hệ khách hàng, Quản lý công việc, Tin tức... ); Quản lý tài sản QLTS.VN cho các đơn vị hành chính sự nghiệp. Dự kiến thời gian tới, MISA sẽ dần triển khai phương thức dịch vụ cho thuê phần mềm cho tất cả các dòng sản phẩm của mình.

DN kêu khó thu tiền vì chưa có cơ chế chi trả

Trong bối cảnh chi tiêu công ngày càng bị thắt chặt, có lẽ khối các cơ quan nhà nước là đối tượng khách hàng “yêu thích” loại hình dịch vụ cho thuê phần mềm nhất. Ước tính với quy mô một tỉnh cho thấy, việc thuê dịch vụ phần mềm sẽ giúp tiết kiệm cả chục tỷ đồng mỗi năm và rút ngắn thời gian triển khai ứng dụng trên toàn địa bàn từ một đến vài năm.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay là chưa có cơ chế nào quy định việc chi trả phí thuê dịch vụ phần mềm trong các cơ quan nhà nước. Bởi vậy, đã có hiện trạng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê phần mềm phải chấp nhận cảnh cung cấp miễn phí hoặc chờ đợi trong hy vọng sớm tới ngày thu được tiền phí sử dụng.

Không ít doanh nghiệp như CMCsoft đã tính tới bài toán “chắc ăn” hơn, đó là tập trung nhắm tới là các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi cho rằng mô hình cho thuê dịch vụ phần mềm hiện không phù hợp với các cơ quan nhà nước do “vướng” cơ chế.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Lương Sơn, Tổng giám đốc công ty Vietsoftware cho biết: “Khi cung cấp dịch vụ thuê phần mềm cho khách hàng là các cơ quan nhà nước, chúng tôi phải chủ động đầu tư dù chi phí và tài nguyên của mình còn hạn hẹp, phải chấp nhận các điều kiện khó khăn nhiều khi là khắc nghiệt. Thế nhưng rất tiếc là đến nay vẫn chưa có khách hàng nào tìm được hướng để có thể trả phí dịch vụ thuê phần mềm. Các công ty như chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo đuổi mô hình cung cấp dịch vụ này vì còn hy vọng cơ chế sớm được đổi mới. Tuy nhiên, sự chờ đợi này đã qua nhiều năm và sẽ không thể là vô hạn. Vì thế, tôi khẩn thiết kiến nghị Bộ TT&TT và các cơ quan hữu quan khẩn cấp cho ra đời cơ chế dịch vụ CNTT và phần mềm, trong đó cho phép các cơ quan nhà nước được quyền chủ động quyết định khoản chi phí dịch vụ thuê phần mềm”.

Ngay cả MISA, dù hiện không có vướng mắc gì trong chuyện chi trả phí dịch vụ cho thuê phần mềm khi làm việc với khối khách hàng cơ quan nhà nước, song Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Hoàng cũng bày tỏ mong muốn Bộ TT&TT sớm ban hành cơ chế chi tiêu cho sử dụng dịch vụ phần mềm SaaS trong Nghị định về dịch vụ CNTT. Đồng thời ông Hoàng kiến nghị, Nhà nước cần có cơ chế khuyến khích việc sử dụng phần mềm như một dịch vụ.

Theo ICTNews

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
(CT) - Sáng 25-3, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Ðại học Cần Thơ (CUSC - Cantho University Software Center) tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập đơn vị. Ông Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ, đến dự. Ông Nguyễn Hoàng Việt (bìa trái), Giám đốc CUSC tặng hoa và quà đến các đại biểu nhân lễ kỷ niệm. Trong 20 năm qua CUSC đã đào tạo hơn 16.850 sinh viên theo chuẩn quốc tế, được các nhà tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin (CNTT) đánh giá cao. Trong năm 2020, CUSC tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Aptech cung cấp chương trình đào tạo mới là Chuyên viên phân tích dữ liệu (CPIDA), Trí tuệ nhân tạo và Máy học - ACNPro. Hiện nay trung tâm có hơn 750 khách hàng tại Việt Nam và một số quốc gia Nhật Bản, Ấn Ðộ, Malaysia, Phần Lan, Canada… CUSC nhiều năm liền được vinh danh là “Ðơn vị đào tạo xuất sắc nhất” và “Ðơn vị đạt chất lượng đào tạo xuất sắc nhất” do tập đoàn Aptech Ấn Ðộ trao tặng; 9 lần đạt giải thưởng Sao Khuê do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) công nhận. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trung Nhân bày tỏ mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ CUSC tiếp tục nỗ lực xây dựng, phát triển Trung tâm ngày càng vững mạnh; cung cấp nguồn nhân lực CNTT chất lượng, phát triển phần mềm, tư vấn giải pháp và ứng dụng CNTT, phục vụ sự phát triển của TP Cần Thơ, ÐBSCL.   Nguồn Báo Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/trung-tam-cong-nghe-phan-mem-ai-hoc-can-tho-ky-niem-20-nam-thanh-lap-a131577.html  
26-03
 
Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC - Cantho University Software Center) là trung tâm phần mềm đầu tiên của vùng ĐBSCL. Trong suốt 20 năm thành lập và phát triển, tập thể CUSC không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, sản xuất và gia công phần mềm; cung cấp các giải pháp tích hợp hệ thống và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào mọi mặt của đời sống xã hội. Tập thể cán bộ, viên chức của CUSC. Ảnh: CTV Ngay từ những năm cuối của thế kỷ 20, Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ đã nhận thấy cần phát triển một Trung tâm Công nghệ phần mềm nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng về phần mềm ứng dụng và đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp cho vùng ĐBSCL. Năm 2000, Trường Đại học Cần Thơ đã đầu tư cải tạo nhà A1 - Khu III, mua sắm trang thiết bị, chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc thành lập Trung tâm Công nghệ Phần mềm của trường. Tháng 3-2001, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập CUSC, với nhiệm vụ chính là đào tạo, cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực CNTT chuyên nghiệp và sản xuất, phát triển phần mềm, tư vấn giải pháp và ứng dụng CNTT... Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ đề cử giám đốc và điều động cán bộ cho trung tâm. Ngay từ ngày thành lập, Ban Giám đốc Trung tâm đã phát triển một số phần mềm ứng dụng, tích cực tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp. Đồng thời, tìm hiểu các tập đoàn đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp ở Mỹ, Anh, Singapore, Ấn Độ và cuối cùng chọn một trong các tập đoàn của Ấn Độ làm đối tác để đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp. Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, Trưởng Khoa CNTT và Giám đốc Trung tâm Công nghệ Phần mềm đã sang Ấn Độ tham quan các tập đoàn chuyên đào tạo lập trình viên, trước khi đi đến quyết định chọn Tập đoàn Aptech. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, với phương châm “Chất lượng là hàng đầu”, các hoạt động của CUSC tuân thủ tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015. Trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số, CUSC đã tạo ra nhiều sản phẩm CNTT nổi bật và triển khai thành công tại thị trường trong nước, bao gồm phần mềm và giải pháp cho Chính phủ điện tử, ngành Giáo dục và Y tế. Các sản phẩm và giải pháp đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong cả nước như CGATE: Phần mềm Một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến; CUSC-ISOO: Phần mềm ISO điện tử; CUSC-UIIS: Hệ thống tích hợp thông tin Quản lý đào tạo; CUSC-PORTAL: Cổng thông tin điện tử; CUSC-HIS: Phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện; CUSC-SEDP: Hệ thống thông tin tổng hợp báo cáo chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Trong đó CGATE, CUSC-UIIS, CUSC-HIS và CUSC-PORTAL là các sản phẩm phần mềm được ưu tiên mua sắm theo Thông tư 01/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực CNTT chuyên nghiệp tại CUSC luôn được đảm bảo với quy trình “Đào tạo - Sản xuất phần mềm - Thực tiễn”, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được tham gia thực tập, trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm làm phần mềm thực tế trong quá trình học. Tính đến năm 2020, chương trình đào tạo CNTT chuẩn quốc tế: Lập trình viên Quốc tế - Aptech và Mỹ thuật Đa phương tiện Quốc tế - Arena tại CUSC đã đào tạo 16.851 sinh viên và luôn được các nhà tuyển dụng nhân sự CNTT đánh giá cao. Cũng trong năm 2020, CUSC tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Aptech cung cấp chương trình đào tạo mới: Chuyên viên phân tích dữ liệu (CPIDA), Trí tuệ nhân tạo và Máy học - ACNPro đáp ứng các xu hướng mới của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. CUSC nhiều năm liền được vinh danh là “Đơn vị đào tạo xuất sắc nhất” và “Đơn vị đạt chất lượng đào tạo xuất sắc nhất” do tập đoàn Aptech Ấn Độ trao tặng; đồng thời có 3 lần đạt giải Trí Tuệ Việt Nam ĐBSCL; 9 lần đạt giải thưởng Sao Khuê do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) trao tặng; Top 9 Doanh nghiệp triển vọng trong lĩnh vực gia công phần mềm; Top 40 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam; 2 giải thưởng Chuyển đổi số; Bằng khen Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc trong nhiều năm; 43 giấy khen, giải thưởng do các đơn vị trong và ngoài nước trao tặng.  Sinh viên CUSC đạt nhiều thành tích khi tham gia các cuộc thi tin học, CNTT trong và ngoài nước như kỳ thi tay nghề TP Cần Thơ, “XML Super Star for ASEAN” do Tập đoàn IBM tổ chức, Cuộc thi công nghệ Techtrons, ASEAN Youth Video Contest, Halography Race Contest, 100 Hrs Creative Marathon, Creative Challengers... Ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc CUSC, cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ, cùng đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và năng động, CUSC trở thành đối tác tin cậy của nhiều đơn vị, từ sở, ban, ngành đến các trường học, bệnh viện và doanh nghiệp trong, ngoài nước”. Hiện tại, trung tâm có hơn 750 khách hàng tại Việt Nam và một số quốc gia Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Phần Lan, Canada… Lãnh đạo CUSC cho biết: Mỗi sự ra đời đều mang trong mình một sứ mệnh và ý nghĩa riêng biệt. CUSC thành lập, có sứ mệnh “Xây dựng một môi trường năng động, sáng tạo vì sự phát triển nền công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin vùng ĐBSCL và Việt Nam”. Với phương châm của CUSC bằng “Niềm tin - Đam mê - Trách nhiệm”, tập thể CUSC nỗ lực xây dựng đơn vị có vị thế, đạt nhiều thành tựu nổi bật, đóng góp tích cực cho nền công nghiệp phần mềm Việt Nam, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Từ nền tảng 20 năm phát triển, tập thể CUSC tiếp tục nỗ lực xây dựng môi trường năng động, sáng tạo vì sự phát triển nền công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT vùng ĐBSCL và Việt Nam. CUSC đang hướng đến trở thành đơn vị xuất sắc của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đem đến dịch vụ và sản phẩm phần mềm mang lợi ích thiết thực cho cộng đồng, góp phần đưa CNTT của vùng ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung, tiến bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Nguồn Báo Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/cusc-hanh-trinh-20-nam-phat-trien-a131532.html
26-03
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất như sau:   ·        Thời gian nghỉ: 12/02/2018 - 20/02/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến hết ngày mùng 05 tháng giêng âm lịch). ·        Bắt đầu làm việc lại: từ ngày 21/02/2018. CUSC trân trọng thông báo đến quý đối tác, khách hàng để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. ​CUSC kính chúc Quí đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG​ - VẠN ĐIỀU MAY MẮN. ​Trân trọng./.​  
31-01
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2018 của CUSC như sau:
17-07
 
Kính gửi quý Khách hàng và Đối tác, Căn cứ vào kế hoạch định kỳ hàng năm, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) xin thông báo nghỉ hè năm 2017 của CUSC như sau:
14-07
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify