EN
JP
Chúc mừng năm mới
Tin tức & Sự kiện
 
iPhone 4S và triết lý của Jobs: 'Stay hungry, stay foolish'
 

Theo tôi, iPhone 4S là sự nâng cấp hợp lý của Apple lúc này.

Tuần trước, CEO mới của Apple, Tim Cook, đã giới thiệu iPhone 4S, phiên bản nâng cấp của iPhone 4. Thực tế thì iPhone 4S và iPhone 4 không khác biệt về kiểu dáng. Những thay đổi ở thế hệ mới đều là ở cấu hình bên trong, với chip Apple A5 2 nhân, camera độ phân giải cao hơn (8 Megapixel), hỗ trợ cùng lúc CDMA/GSM hay tốc độ 3G cao hơn.

Sau khi Apple công bố iPhone 4S, tôi thấy rất nhiều người đã tỏ ra thất vọng về sản phẩm này. Các bình luận chủ yếu cho rằng iPhone 4S có quá ít thay đổi so với iPhone 4, đặc biệt là kiểu dáng vẫn giữ nguyên cùng với sự thất vọng vì không thấy có iPhone 5.

Theo tôi, mọi người thất vọng nhiều có lẽ vì đã đặt kỳ vọng quá lớn vào chiếc điện thoại này. Chính phong cách giữ bí mật quyết liệt của Apple đã khiến mọi người luôn tò mò về sản phẩm tiếp theo của họ. Những bài báo từ các trang tin công nghệ, cùng các tin đồn xuất hiện hàng ngày như tại Trung Quốc xuất hiện vỏ iPhone 5... đã khiến mọi người tin rằng iPhone 5 sẽ được giới thiệu. Nhưng thực chất thì tin đồn vẫn chỉ là tin đồn, và sự kỳ vọng quá cao khiến mọi người thất vọng là phải.

Với tôi, iPhone 4S không hề là một sản phẩm tệ.

Thứ nhất, nó là một nâng cấp cần thiết để theo kịp các sản phẩm đối thủ, ít nhất là trên giấy tờ. Các điện thoại chạy Android đã từ lâu sử dụng vi xử lý 2 nhân, cùng với nhân đồ hoạ khá mạnh mẽ. Nếu như Apple không nâng cấp cấu hình thì khi so sánh trên thông số, iPhone 4 sẽ chịu thiệt (dù khi sử dụng thực tế có thể không phải như vậy). Camera độ phân giải 8 Megapixel và khả năng quay phim 1080p cũng tương tự như vậy.

Việc tích hợp cả chuẩn kết nối GSM lẫn CDMA vào chiếc iPhone 4S cũng giúp cho chiếc điện thoại này trở nên tiện dụng hơn rất nhiều. Apple cũng sẽ không phải tuỳ biến điện thoại cho từng nhà mạng, như với trường hợp của AT&T và Verizon tại Mỹ nữa.

Việc nâng cấp cấu hình tuy không nhiều, nhưng đủ để iPhone 4S trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với iPhone 4, đem lại trải nghiệm tốt hơn nữa cho người dùng. Việc nâng cấp này cũng giống như giữa iPhone 3G và iPhone 3GS trước đây. Năm 2009, Apple đã giới thiệu chiếc iPhone 3GS với kiểu dáng không khác gì iPhone 3G, tuy nhiên cải tiến về cấu hình giúp cho nó có hiệu năng xử lý cao hơn.

Sẽ có người thắc mắc, vì sao Apple lặp lại "chiêu" cũ, ra điện thoại với một số cải tiến mà không phải là một chiếc điện thoại mới hoàn toàn như iPhone 5.

Phải chăng Apple muốn "vặt" thêm tiền từ người dùng? Đó cũng có thể là một lý do.

Tuy nhiên, theo tôi, Apple đã thực hiện rất thành công triết lý của Steve Jobs: "Stay hungry, stay foolish" (hãy luôn thèm khát và dại khờ). Chính triết lý này khiến các fan của Apple luôn đòi hỏi và biết khao khát các sản phẩm của họ.

Một lý do khác có thể là iPhone 5 chưa thể hoàn thiện vào thời điểm iPhone 4S ra mắt. Những chiếc vỏ máy iPhone 5 được sản xuất tại Trung Quốc rất mỏng, và nếu có một chiếc iPhone 5 thật để vừa với những vỏ đó, nó sẽ chỉ dày khoảng từ 4 đến 6mm. Trong khi đó, chiếc điện thoại mỏng nhất hiện nay là Galaxy S II cũng tới hơn 8mm ở điểm mỏng nhất. Samsung đã mất gần một năm để có thể tạo ra chiếc điện thoại mỏng hơn iPhone 4 chưa đầy 1 mm, và dù Apple có là một nhà sản xuất tuyệt vời đến mấy, họ khó có thể tạo được một chiếc điện thoại mỏng hơn quá nhiều vào thời điểm hiện tại.

Không chỉ về kiểu dáng, cấu hình bên trong của iPhone 5 cũng rất khó hoàn thiện. Việc tích hợp vi xử lý và đồ họa hai nhân sẽ khó hơn nếu máy mỏng. Máy mỏng, cấu hình cao cũng đồng nghĩa pin của máy không tốt bằng iPhone 4, trừ khi có một công nghệ chế tạo mới. Một lần nữa, Apple không phải là "thánh" để vượt qua những thử thách này một cách dễ dàng.

Có lẽ Apple vẫn đang nghiên cứu và phát triển chiếc iPhone 5 nào đó, nhưng họ chưa đạt được thành công. Với văn hóa cầu toàn của mình, Apple không thể đưa một chiếc iPhone 5 chưa hoàn chỉnh ra thị trường, trong khi cũng không thể bắt người dùng chờ quá lâu cho chiếc iPhone mới. iPhone 4S là giải pháp hợp lý nhất của họ.

Ngoài ra, sự ra mắt chiếc điện thoại mạnh mẽ hơn của Apple cũng sẽ là động lực thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm, nhằm tạo ra những ứng dụng tận dụng được hết khả năng của iPhone 4S.

Nhiều người cho rằng iPhone 4 bây giờ vẫn đủ mạnh để sử dụng hầu hết các ứng dụng, nhưng tôi tin với sự ra đời của iPhone 4S, sẽ có nhiều ứng dụng hay trò chơi mới được ra đời, và "chỉ chạy mượt trên iPhone 4S", giống như trò chơi Infinity Blade 2 được nói tới trong buổi giới thiệu iPhone 4S. Với ảnh hưởng quá lớn của mình, chính các nhà phát triển mới là người phải "chạy theo" Apple, chứ hãng này không cần phải tạo phần cứng dựa trên nhu cầu phần mềm.

Apple cứ tạo ra "con đường" cho các nhà phát triển trước, ắt họ sẽ tự đi trên con đường đó. Ngoài Apple, khó có nhà sản xuất nào có được ảnh hưởng tới các lập trình viên như thế. Và nền tảng iOS càng phát triển, Apple lại càng bán được nhiều thiết bị (kể cả những thiết bị khác như iPhone đời cũ hay iPod Touch).

Và tôi tin, về mặt thương mại thì iPhone 4S vẫn sẽ thành công.

Dù không nhận được nhiều thiện cảm từ những người làm báo, đội ngũ người hâm mộ đông đảo sẽ là nguyên nhân đảm bảo sức mua của iPhone 4S. Nhiều người đang sở hữu iPhone 4 có thể không thấy nhu cầu nâng cấp lên iPhone 4S, tuy nhiên rất nhiều người dùng còn lại sẽ muốn có một chiếc 4S.

Tưởng tượng một chút, logo của Apple là một trái táo khuyết, giống như ai cũng có thể kể ra một loạt điểm thiếu sót trong các sản phẩm của Apple. Thế nhưng cái tài của họ là khiến cho người dùng hài lòng với những gì mà họ mang lại, đến nỗi quên đi những điểm thiếu sót. Không những thế, họ còn luôn nỗ lực để cải thiện sản phẩm của mình gần đến mức độ "hoàn hảo", điều khiến cho người dùng luôn luôn mong ngóng những sản phẩm tiếp theo của hãng. Điều đó lý giải cho sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Apple.

Với tôi, iPhone 4S có thể không phải một bước đột phá hoàn toàn, nhưng nó là một bước đệm hợp lý, và sẽ là một sản phẩm thành công.

Theo Số Hoá

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
CUSC xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 như sau:      •  Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 29/04/2023 đến hết ngày 03/05/2023.  •  Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 04/05/2023.   CUSC kính chúc toàn thể Quý khách hàng cùng gia đình có những ngày nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc!  
25-04
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 như sau:   1. Thời gian nghỉ Tết: từ 19/01/2023 - hết ngày 29/01/2023 (nhằm 28 tháng Chạp đến hết Mùng 8 Tết) 2. Thời gian làm việc trở lại: từ ngày 30/01/2023 (nhằm Mùng 9 Tết) CUSC trân trọng thông báo đến quý đơn vị để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. CUSC kính chúc Quý đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG - VẠN ĐIỀU MAY MẮN.   Trân trọng./.
17-01
 
Thực hiện Công văn số 4427/BTTTT-CNICT ngày 26/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ đã phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát trực tiếp, thu thập thông tin liên quan đến việc sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Trung tâm Công nghệ Phần mềm Trường Đại học Cần Thơ (CUSC) vinh dự là một trong những doanh nghiệp được Sở Thông tin và Truyền Thông TP. Cần Thơ mời tham dự buổi làm việc với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện khảo sát, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ CNTT của Trung tâm.      Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ trao đổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông   Ngày 05/10/2022 tại CUSC đã tiếp đón Đoàn Công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đến làm việc. Trong buổi làm việc, CUSC trao đổi một số thông tin, về hoạt động sản xuất phần mềm và dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cung cấp thông tin giá trị doanh thu và trị giá nguyên liệu đầu vào có xuất xứ từ Việt Nam, trị giá nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ từ Việt Nam.      Ảnh lưu niệm chung    Số liệu và thông tin khảo sát được từ CUSC sẽ là một trong những cơ sở để phục vụ mục tiêu xác định tỷ lệ phần trăm giá trị nội địa của các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp mà Bộ Thông tin và Truyền Thông đã đề ra, đồng thời đây cũng là thông tin hỗ trợ các cơ quan quản lý đánh giá, xây dựng quy định ưu đãi cho các sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất tại Việt Nam khả thi, đáp ứng được thực tiễn phát triển, góp phần thúc đẩy sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT Make in Viet Nam.  
14-10
 
  CUSC Software trân trọng thông báo Lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh đến quý Khách hàng và Đối tác như sau:   • Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 04/9/2022 • Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 05/9/2022   Kính chúc quý Khách hàng và Đối tác có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc và thành công.  
19-08
 
Hơn 21 năm kinh nghiệm trong Lĩnh vực Công nghệ thông tin, con thuyền CUSC luôn vươn mình ra biển lớn, chinh phục những thách thức mới, thành tựu mới.   Gia đình CUSC luôn chào đón bạn, chúng tôi luôn có những đợt tuyển dụng thường niên để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng và nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng cùng CUSC trên hành trình vươn ra biển lớn.     Hiện CUSC đang tổ chức tuyển dụng cho các vị trí như sau:   1/ Vị trí: Nghiên cứu viên (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên ngành Công nghệ thông tin; Anh văn trình độ B hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Năng động, hòa đồng, nhiệt tình trong công tác; Có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, thực hiện nghiêm túc thời gian lên lớp; Có tác phong, kỹ năng sư phạm; * Ưu tiên cho các ứng viên có: Kinh nghiệm giảng dạy ở các cơ sở đào tạo; Nghiên cứu viên giảng dạy về Java EE có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ Java EE. Nghiên cứu viên giảng dạy về .Net. có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ .NET.   2/ Vị trí: Nhân viên kinh doanh (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm phần mềm. 3/ Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng (01 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, kinh doanh các sản phẩm phần mềm. * Hồ sơ xin việc gồm có: Đơn xin việc làm (ngoài bì hồ sơ ghi rõ vị trí dự tuyển, điện thoại, email nếu có) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương; Giấy khám sức khỏe; Văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm có liên quan (ứng viên có thể nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu); Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (có công chứng); Phiếu thông tin ứng viên được tải từ website: www.cusc.vn tại mục thông báo tuyển dụng (Phiếu thông tin ứng viên phải gởi kèm trong hồ sơ ứng viên khi nộp trực tiếp đồng thời phải gửi đến hộp thư cusc@ctu.edu.vn (chủ đề ghi rõ vị trí dự tuyển).   (Lưu ý: Không hoàn trả hồ sơ nếu ứng viên không đạt yêu cầu tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có bán tại Phòng Tổ chức - Cán bộ, Trường Đại học Cần Thơ).   * Thời hạn nhận hồ sơ: Kể từ ngày ra Thông báo đến hết ngày 15/5/2022.   Ứng viên nộp hồ sơ tại Phòng Tổ chức - Cán bộ hoặc tại Văn phòng Trung tâm Công nghệ Phần mềm (Khu III, số 01, đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).  
26-04
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify