EN
JP
Chúc mừng năm mới
Tin tức & Sự kiện
 
Đổ xô phát triển phần mềm di động
 

Không ít nhà sản xuất điện thoại di động đang tự phát triển phần mềm riêng. Đây là biện pháp cạnh tranh có tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức...

Phần mềm là nhân tố quyết định thành - bại

Trước đây, các công ty như Samsung, LG và HTC có thể xây dựng tên tuổi như các nhà sản xuất thiết bị cho nhà mạng dựa trên hệ điều hành của Google hoặc Microsoft. Tuy nhiên hiện nay, phát triển phần mềm riêng đã trở thành động thái khẩn cấp để đối phó với các công ty đang thi nhau liên minh với các hãng phần mềm để tăng tính cạnh tranh. Ví dụ như thỏa thuận hợp tác giữa Nokia và Microsoft và thương vụ Google mua lại Motorola Mobility khiến các nhà sản xuất châu Á lo sợ rằng trong tương lai, họ sẽ có ít lựa chọn phần mềm và mất dần khả năng cạnh tranh trên thị trường smartphone phát triển với tốc độ chóng mặt.

Nhà phân tích Neil Mawston thuộc hãng nghiên cứu Strategy Analytics cho rằng: "Phần mềm ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm người dùng và có thể quyết định một thiết bị sẽ thành công hay thất bại". Doanh số smartphone đang chi phối ngành công nghiệp di động trong khi nhu cầu của người dùng smartphone ngày càng cao, cho mọi mục đích từ tải nhạc, phim cho tới thực hiện cuộc gọi video, gửi email v.v. Để đáp ứng tốt được các mục đích này, mỗi sản phẩm không thể thiếu được hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng tốt.

Google, hãng sản xuất hệ điều hành Android, cho biết thương vụ mua Motorola không nhằm mục đích xâm nhập thị trường phần cứng, mà mục tiêu của hãng chỉ là gia tăng thị phần với các nhà sản xuất điện đang được khách hàng yêu thích. Nhưng có một số lập luận cho rằng thỏa thuận sẽ giúp Google thâu tóm khả năng chi phối công nghiệp phần cứng.

Andy Lees, chủ tịch bộ phận điện thoại Windows của Microsoft cho biết sau thương vụ của Google, số lượng đơn đặt hàng phần mềm di động do Microsoft sản xuất đã tăng lên. Các nhà sản xuất thực sự "rất lo lắng", ông cho biết.

Đầu tư lớn và nhiều tham vọng

Bada ra mắt năm 2009, được Samsung sử dụng trong một số smartphone. Nhưng Samsung lại chủ yếu dựa trên Android để tạo nên sức mạnh của Galaxy S và Galaxy S II - những đối thủ "tiềm năng" dành cho iPhone của Apple. Samsung không tiết lộ doanh số của điện thoại Bada và Androi, nhưng hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho biết Bada được dùng trong khoảng 1,9% smartphone bán ra trong quý thứ II, so với 43,4% của Android.

Trong một bước đi táo bạo, năm 2012, Samsung dự định sẽ mở cửa nền tảng di động "cây nhà lá vườn" Bada cho các nhà phát triển bên ngoài và các nhà sản xuất thiết bị. Samsung có các nhà máy nghiên cứu và phát triển phần mềm di động tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Ba Lan và Ấn Độ, các trung tâm nghiên cứu và phát triển thiết kế tại Mỹ, Italia, Mỹ, Nhật và Trung Quốc.

Khác với Samsung, HTC chưa sản xuất hệ điều hành riêng nhưng sẽ tiếp tục phát triển giao diện người dùng cho smartphone. Với tên gọi Sense, phần mềm này cho phép công ty lập trình các tính năng đặc biệt trên cả điện thoại Windows và Android. HTC đang mở rộng đội thiết kế phần mềm và sẽ không loại trừ việc tạo hệ điều hành riêng nếu cần thiết.

Thách thức đang chờ đợi

Các nhà sản xuất điện thoại di động phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi muốn tăng cường khả năng phần mềm riêng của hãng, bao gồm chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) đắt đỏ, phải tìm cách tạo ra trải nghiệm người dùng tốt, thu hút được đông đảo các nhà phát triển và nhà quảng cáo cho một nền tảng mới. Thật vậy, LG cho biết khoảng 40% nhân sự R&D của họ tập trung vào phần mềm.

Thật chí một phần mềm thành công về hầu hết các tiêu chí kĩ thuật đôi khi lại không phát triển được ra thị trường bên ngoài hãng sản xuất điện thoại phát triển phần mềm đó. Vì theo nhà phân tích cao cấp CK Lu của Gartner cho biết, rất khó khăn để thuyết phục các hãng sản xuất khác là công ty phát triển hệ điều hành đó sẽ không cạnh tranh với họ.

Trước những thách thức này, một số nhà sản xuất điện thoại di động đành phải từ bỏ ngành kinh doanh phần mềm. Ví dụ như Nokia đang dần từ bỏ nền tảng Symbian và thành lập đồng minh với Microsoft đầu năm nay và sử dụng hệ điều hành Windows trong các smartphone mới của hãng. Hồi tháng Tám, HP cho biết hãng sẽ không tiếp tục sản xuất các thiết bị chạy hệ điều hành WebOS - phần mềm HP có được sau khi mua lại Palm.

Theo aptech.edu.vn

Các tin liên quan
Tin hoạt động CUSC
 
CUSC xin trân trọng thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 như sau:      •  Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 29/04/2023 đến hết ngày 03/05/2023.  •  Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 04/05/2023.   CUSC kính chúc toàn thể Quý khách hàng cùng gia đình có những ngày nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc!  
25-04
 
Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ (CUSC) thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 như sau:   1. Thời gian nghỉ Tết: từ 19/01/2023 - hết ngày 29/01/2023 (nhằm 28 tháng Chạp đến hết Mùng 8 Tết) 2. Thời gian làm việc trở lại: từ ngày 30/01/2023 (nhằm Mùng 9 Tết) CUSC trân trọng thông báo đến quý đơn vị để tiện sắp xếp thời gian và công việc khi liên hệ làm việc tại CUSC. CUSC kính chúc Quý đơn vị một mùa xuân mới DỒI DÀO SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC AN KHANG - VẠN ĐIỀU MAY MẮN.   Trân trọng./.
17-01
 
Thực hiện Công văn số 4427/BTTTT-CNICT ngày 26/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ đã phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khảo sát trực tiếp, thu thập thông tin liên quan đến việc sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Trung tâm Công nghệ Phần mềm Trường Đại học Cần Thơ (CUSC) vinh dự là một trong những doanh nghiệp được Sở Thông tin và Truyền Thông TP. Cần Thơ mời tham dự buổi làm việc với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện khảo sát, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ CNTT của Trung tâm.      Trung tâm Công nghệ phần mềm Đại học Cần Thơ trao đổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông   Ngày 05/10/2022 tại CUSC đã tiếp đón Đoàn Công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đến làm việc. Trong buổi làm việc, CUSC trao đổi một số thông tin, về hoạt động sản xuất phần mềm và dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cung cấp thông tin giá trị doanh thu và trị giá nguyên liệu đầu vào có xuất xứ từ Việt Nam, trị giá nguyên liệu đầu vào không có xuất xứ từ Việt Nam.      Ảnh lưu niệm chung    Số liệu và thông tin khảo sát được từ CUSC sẽ là một trong những cơ sở để phục vụ mục tiêu xác định tỷ lệ phần trăm giá trị nội địa của các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp mà Bộ Thông tin và Truyền Thông đã đề ra, đồng thời đây cũng là thông tin hỗ trợ các cơ quan quản lý đánh giá, xây dựng quy định ưu đãi cho các sản phẩm, dịch vụ CNTT sản xuất tại Việt Nam khả thi, đáp ứng được thực tiễn phát triển, góp phần thúc đẩy sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT Make in Viet Nam.  
14-10
 
  CUSC Software trân trọng thông báo Lịch nghỉ Lễ Quốc Khánh đến quý Khách hàng và Đối tác như sau:   • Thời gian nghỉ lễ: Từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 04/9/2022 • Thời gian làm việc trở lại: Từ ngày 05/9/2022   Kính chúc quý Khách hàng và Đối tác có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc và thành công.  
19-08
 
Hơn 21 năm kinh nghiệm trong Lĩnh vực Công nghệ thông tin, con thuyền CUSC luôn vươn mình ra biển lớn, chinh phục những thách thức mới, thành tựu mới.   Gia đình CUSC luôn chào đón bạn, chúng tôi luôn có những đợt tuyển dụng thường niên để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng và nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng cùng CUSC trên hành trình vươn ra biển lớn.     Hiện CUSC đang tổ chức tuyển dụng cho các vị trí như sau:   1/ Vị trí: Nghiên cứu viên (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên ngành Công nghệ thông tin; Anh văn trình độ B hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Năng động, hòa đồng, nhiệt tình trong công tác; Có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, thực hiện nghiêm túc thời gian lên lớp; Có tác phong, kỹ năng sư phạm; * Ưu tiên cho các ứng viên có: Kinh nghiệm giảng dạy ở các cơ sở đào tạo; Nghiên cứu viên giảng dạy về Java EE có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ Java EE. Nghiên cứu viên giảng dạy về .Net. có chứng chỉ chuyên môn về công nghệ .NET.   2/ Vị trí: Nhân viên kinh doanh (02 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm phần mềm. 3/ Vị trí: Nhân viên chăm sóc khách hàng (01 người)   * Yêu cầu: Tốt nghiệp cao đẳng, đại học khối ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin; Khoa học xã hội; Anh văn trình độ A hoặc bằng cấp ngoại ngữ tương đương; Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; Giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, năng động; Có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có khả năng làm việc độc lập; Yêu thích kinh doanh và marketing; Ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, kinh doanh các sản phẩm phần mềm. * Hồ sơ xin việc gồm có: Đơn xin việc làm (ngoài bì hồ sơ ghi rõ vị trí dự tuyển, điện thoại, email nếu có) Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương; Giấy khám sức khỏe; Văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm có liên quan (ứng viên có thể nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc nộp bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu); Bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (có công chứng); Phiếu thông tin ứng viên được tải từ website: www.cusc.vn tại mục thông báo tuyển dụng (Phiếu thông tin ứng viên phải gởi kèm trong hồ sơ ứng viên khi nộp trực tiếp đồng thời phải gửi đến hộp thư cusc@ctu.edu.vn (chủ đề ghi rõ vị trí dự tuyển).   (Lưu ý: Không hoàn trả hồ sơ nếu ứng viên không đạt yêu cầu tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có bán tại Phòng Tổ chức - Cán bộ, Trường Đại học Cần Thơ).   * Thời hạn nhận hồ sơ: Kể từ ngày ra Thông báo đến hết ngày 15/5/2022.   Ứng viên nộp hồ sơ tại Phòng Tổ chức - Cán bộ hoặc tại Văn phòng Trung tâm Công nghệ Phần mềm (Khu III, số 01, đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).  
26-04
 

[X] Đóng
Can Tho University Software Center
Văn phòng:  
+ Địa chỉ: 01 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
+ Điện thoại: +84 292 3731072
+ Fax: +84 292 3731071
+ Email: cusc.sales@ctu.edu.vn
+ Website: http://cuscsoft.com/
Vui lòng điền thông tin vào các ô bên dưới và gửi cho chúng tôi:
Tên
  •  
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Nội dung
Mã xác nhận Verify Verify